Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

Dùng tay bắt rắn hổ chúa dài 2,5 mét, người đàn ông ‘thập tử nhất sinh’

Con rắn hổ chúa quấn chặt cánh tay bệnh nhân

Thấy con rắn hổ chúa dài 2,5 mét, nặng hơn 5 kg ở núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, một người đàn ông dùng tay bắt sống. Không ngờ bị rắn quay lại cắn vào đùi nguy kịch.

Con rắn hổ chúa quấn chặt cánh tay bệnh nhân

Tối muộn ngày 19/8, BS CK1 Nguyễn Ngọc Sang – khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, vừa cấp cứu một trường hợp bị rắn hổ chúa cắn.

Biết rắn hổ chúa là loài rắn cực độc nhưng có giá trị cao, nên khi phát hiện một con rắn hổ chúa dài 2,5 mét, năng hơn 5kg trong bụi rậm, người đàn ông ở Tây Ninh đã thò tay vào bắt sống.

Bất ngờ con rắn quay đầu cắn phập vào đùi người đàn ông này. Tuy nhiên người này vẫn tóm lấy đầu rắn quyết không thả.

Bệnh nhân đau đớn trong bệnh viện

Sau đó, người bạn đi cùng đã đưa bệnh nhân đến BV Đa khoa Tây Ninh để xử trí vết thương. Tại BV, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sụp mi, khó thở.

Do nọc độc rắn hổ chúa rất độc, nếu để nọc độc sẽ di chuyển vào các cơ quan trọng yếu của cơ thể như tim, não… sẽ dẫn đến tử vong. Do đó, các bác sĩ tại đây BV Đa khoa Tây Ninh đã rửa sạch, dùng nẹp cố định chi bị cắn để hạn chế tối đa nọc độc rắn khuếch tán.

Lúc này, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ và khó thở. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, bóp bóng và được chuyển đến BV Chợ Rẫy lúc 12h45 ngày 19/8.

Con rắn hổ chúa dài 4 mét, nặng hơn 5kg có nọc rắn vô cùng độc

Tại khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, các bác sĩ hội chẩn nhanh đây là một trường hợp bị rắn hổ chúa cắn, biến chứng nhiễm độc thần kinh.

Ngay lập tức, bác sĩ khoa Cấp Cứu liên hội chẩn với đơn vị chống độc khoa Bệnh nhiệt đới của BV Chợ Rẫy, chuẩn bị máy thở và các phương tiện cấp cứu để hỗ trợ bệnh nhân.

Tại khoa Bệnh Nhiệt Đới của BV Chợ Rẫy, bệnh nhân liệt hoàn toàn tứ chi, đang bóp bóng giúp thở và đồng tử dãn to, mất phản xạ ánh sáng. Do đó, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng máy thở hỗ trợ hô hấp, thuốc an thần. Đồng thời sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.

Con rắn hổ chúa đã được BV Chợ Rẫy lấy ra (ảnh: BSCC)

Sau khi sử dụng 10 lọ thuốc huyết thanh và đánh giá lại, bệnh nhân có phản xạ đầu tiên là cử động được tay chân, mở mắt.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh. Cử động được tay chân theo y lệnh. Tuy nhiên vẫn còn phải thở máy. Nọc độc của rắn hổ chúa ngoài việc làm tổn thương các thần kinh cơ, liệt cơ thì còn gây ra biến chứng tổn thương cơ tim. Do đó trong đêm nay, bệnh nhân vẫn phải được theo dõi biến chứng về tim mạch” – BS Nguyễn Ngọc Sang cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, rắn hổ chúa là một loài rắn lớn và nọc độc có độc tính rất cao, nạn nhân bị rắn cắn hổ chúa cắn thường tỷ lệ tử vong cao nếu không được xử lý, cấp cứu kịp thời. Do đó khi bị rắn cắn cần phải băng bó kỹ vết thương, không để nọc độc di chuyển đến các cơ quan trọng yếu của cơ thể như tim, não…

Bình luận