Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

“Như chưa hề có cuộc chia ly” : Người con từ chối gặp mẹ dù đã tìm kiếm suốt 51 năm

Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng số thứ 137 tiếp tục lấy nước mắt khán giả ……..

Vào lúc 20h00 ngày 04/1/2021, số phát sóng thứ 137 của “ Như chưa hề có cuộc chia ly ” đã được phát trực tiếp trên các nền tảng kỹ thuật số mang tên của chính dự án gồm: Facebook, YouTube và TikTok, đồng thời được tiếp sóng trực tiếp trên kênh truyền hình VTC3 và nền tảng số VTV Go.

Câu chuyện được bắt đầu từ một tập hồ sơ khá dầy gồm hơn 50 hồ sơ nhỏ lẻ mà NCHCCCL đã nhận được trong suốt hơn 13 năm hoạt động. Tập hồ sơ này mang tên “Làng cô nhi Long Thành”.

Không có nhiều thông tin về “Làng cô nhi Long Thành” trên Internet, qua quá trình điều tra, tìm hiểu, có 200.000 cô nhi tại miền Nam Việt Nam vào năm 1968. Do chiến tranh liên miên mà các gia đình ở khắp Miền Nam Việt Nam khi ấy tìm 1 nơi an toàn để gửi con em mình vào. Nhưng cha mẹ các em đâu ngờ, một lần gửi con, cả đời chia cách.

NCHCCCL số 137 kể 2 câu chuyện có nguồn cơn xuất phát từ làng cô nhi kể trên.

Câu chuyện đầu tiên, vào năm 1969, bà Võ Thị Kim Thanh (tên thường gọi là bà Hai Ni), nhà có 4 đứa con trai (tên thường gọi là Cu lớn, Cu bé, rồi đến bé Sáu, bé Bảy). Bà Thanh mang gửi vào Làng Cô nhi Long Thành để tiện đi tìm chồng đang bị thương nằm viện, còn 1 bé gái tên Vân đương bế ẵm thì mang về.

Nhưng vừa gửi bữa trước thì mấy bữa sau nghe tin đứa con trai nhỏ khi ấy 6 tuổi – bé Sáu, đã bỏ đi tìm mẹ và mất tích, bà hoảng sợ trở lại xin mấy đứa con còn lại về, không đi tìm chồng được nữa. Từ đó, bà mất tin người chồng, và cả đứa con trai.

Bà Thanh kể lại, năm bà để lạc mất bé Sáu cũng là năm nhiều đau khổ xảy đến với cuộc đời bà, mất chồng, lạc con, nhà cháy. Nhiều lúc nghĩ quẫn, bà muốn ôm 4 con thơ nhảy cầu quyên sinh. Bà con chòm xóm biết được khuyên nhủ, gắng gượng nuôi con, bà mới có động lực để sống tiếp. Trong ngần ấy năm lạc con, bà Thanh van vái trời đất mong sao cho con được 1 gia đình tử tế nhận nuôi.

Bà đi hết các ngôi chùa lớn, nhỏ ở khu vực Long Khánh, Long Thành vì nghĩ biết đâu con mình được các sư cưu mang. Bà còn nghĩ đến khả năng biết đâu con mình bị bọn xấu bẻ tay bẻ chân bắt đi xin ăn thì sao . Hơn nửa thế kỷ trôi qua, bà vẫn luôn tìm kiếm và chưa bao giờ nguôi niềm hy vọng được gặp lại bé Sáu.

Về ông Hồ Văn Sơn, hay còn gọi là bé Sáu, kể từ khi lạc mẹ, cuộc đời ông lắm truân chuyên. Cả bà Thanh và ông Sơn đều đăng ký tìm nhau tại NCHCCCL. Tuy nhiên, khi NCHCCCL tìm được họ cho nhau, liên hệ với ông Sơn thì ông lại trốn ekip, ông còn nhắn tin xin hủy hồ sơ. “Thực lòng là tôi đã chán nản, không còn hi vọng gì nữa. Lấy vợ thì hết yêu thươg, có con trai thì năm trước nó cũng bỏ đi, có được căn nhà nhỏ thì vị thiếu nợ nặng lãi mà phải bỏ nhà đó, đi thuê chỗ trọ.

Bản thân thì bệnh nan y. Từ lúc bé đến lớn, tôi mong một ngày được gặp lại mẹ và các anh em của tôi nhiều lắm! Nhưng đến giờ bỗng nhiên tôi không còn tin có ngày như vậy nữa. Giờ mà gặp lại người thân, tôi có còn lành lặn nữa đâu” – Ông Sơn bộc bạch.

Ekip NCHCCCL đã nỗ lực thuyết phục ông Sơn để cuộc đoàn tụ của ông cùng mẹ và các anh em diễn ra trên sân khấu chương trình số 137. Giây phút trùng phùng, ông Sơn tâm sự “gặp lại mẹ còn hơn cả trúng vé số”. Về phía bà Thanh, cụ bà 84 tuổi lau khóe mắt cho biết “gặp lại con giờ có chết cũng mãn nguyện”. Ông Sơn can ngăn mẹ và nói “mẹ phải sống với con thêm vài chục năm nữa, để bù đắp cho những năm dài không được cần kề”.

Câu chuyện thứ hai, ông Thái Văn Hiếu lạc em trai là ông Thái Văn Hiệp (tên ở nhà là Minh) vào tháng 2/1972 khi Làng cô nhi Long Thành giải thể. Khi thất lạc , ông Hiệp vừa tròn 6 tuổi. Hiện tại, ông Hiệp đang cư trú tại Regensburg là một thành phố ở Đông Nam nước Đức, cực bắc sông Danube, thuộc bang Bayern. Ông Hiệp đã nhiều lần về Việt Nam, tìm đến NCHCCCL để đăng ký tìm kiếm gia đình trước đây.

Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên dù rất muốn nhưng ông Hiệp không thể bay về Việt Nam ngay để đoàn tụ cùng thân nhân. Ông Hiệp chia sẻ thông qua video call: “Trời ơi tôi chỉ muốn bay ngay về Việt Nam lúc này! Tôi ước được ở ngay hội trường của các bạn ngay lúc này! –

Nhưng không thể nào! Thành phố tôi ở vừa lockdown từ ngày 22/12 cho đến hôm qua, không được đi đâu hết. Nhà máy tôi cũng đóng cửa hôm nay mới đi làm lại! Tôi xin nghỉ để đón xem NCHCCCL, lòng như lửa đốt! Ước gì được về VN để gặp người thân ngay lúc này, đúng dịp năm mới rồi sắp Tết!”.

Tập 138 của NCHCCCL vào khung giờ quen thuộc, 20h00 thứ 2 tuần đầu tiên của tháng, ngày 01/02/2021.

Trong suốt hơn 13 năm hoạt động, NCHCCCL đã tiếp nhận hơn 80 ngàn yêu cầu tìm kiếm, và mỗi ngày chúng tôi lại tiếp nhận thêm những hồ sơ mới – những cuộc ly tán kéo dài vài chục năm, nguyên nhân ly tán là chiến tranh cho đến nghèo khó, đi lạc, tan vỡ gia đình v…v… Những cuộc chia phôi mà không thể chỉ nhờ cộng đồng mạng, cá nhân tự đi tìm. Những cuộc chia phôi mà những người trong cuộc đã không còn quỹ thời gian nào trong 1 đời để mà chờ đợi nữa. Và họ nhờ đến Hoạt động thiện nguyện của chúng tôi – NCHCCCL. Vì vậy, NCHCCCL dù đang còn chưa có nguồn kinh phí ổn định, vẫn phải duy trì, và thậm chí mạnh dạn phát triển.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 1 tháng hoạt động, trên Ví điện tử MoMo đã có tổng cộng 29.030 người tham gia với tổng số tiền quyên góp được là 788.556.452 đồng. Ngoài ra, tính năng “ủng hộ tự đồng hàng tháng” trên MoMo cũng sẽ được giới thiệu vào đầu tháng sau, 2/2021. Tính năng này sẽ tác động rất nhiều vào sự ổn định tài chính cho NCHCCCL, và đáp ứng được yêu cầu thuận tiện đóng góp 1 ổ bánh mì đều đặn hàng tháng cho Hoạt động NCHCCCL.

Kể từ tháng 7 đến cuối năm qua, độc giả của Báo Vietnamnet đã góp 599 triệu đồng để giúp NCHCCCL vực dậy.

Ở một diễn biến khác nữa, NCHCCCL chào đón những người bạn mới đến từ ZALO. Những người bạn ZALO giúp cho NCHCCCL tạo và hỗ trợ vận hành trang thông tin chính thức của NCHCCCL trên Zalo. Tại đó thì quý vị có thể quan tâm theo dõi các tin tức, tương tác với chúng tôi một cách thuận tiện và đặc biệt là tính năng ỦNG HỘ được tính hợp với ZaloPay.

Ngoài ra, ca sĩ Hà Anh Tuấn và những người bạn đã giải ngân đợt tiền ủng hộ thứ hai vào ngày 31/12 vừa qua. Chúng tôi vô cùng biết ơn và quý trọng từng đồng tiền quý vị đã gửi gắm để cho những phép màu liên tục diễn ra.

Bình luận