Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

Những điều cần biết về cách làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Trường hợp con ngoài giá thú là khi đứa trẻ không được sinh ra trong giai đoạn hôn nhân được pháp luật công nhận của cha mẹ. Như vậy, khi làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú sẽ gặp một số khác biệt trong xử lý hồ sơ, cũng như trình tự và thời gian tiến hành. https://www.xetnghiemadnchacon.com/ sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho bạn.

Những điều cần biết về cách làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú cần hồ sơ gì?

Tương tự hồ sơ làm giấy khai sinh theo quy định của pháp luật, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy chứng sinh (bản photo có đóng dấu treo của nơi trẻ được sinh ra). Trong đó phải có đầy đủ các thông tin của mẹ như họ tên, số chứng minh thư, quê quán, năm sinh, địa chỉ thường trú và thông tin con như ngày giờ và địa điểm sinh, cân nặng và giới tính của bé. Giấy chứng sinh phải có xác nhận của người hộ sinh và địa điểm y tế. Nếu như không có loại giấy tờ này, bạn có thể thay thế bằng cam kết về việc đã sinh đứa bé hoặc văn bản có người làm chứng về điều này ký nhận vào.
 • Thứ hai là giấy tờ tùy thân của người đi làm giấy khai sinh còn thời hạn (Chứng minh thư, căn cước công dân hay hộ chiếu) để bạn xuất trình khi đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục.
  Ngoài ra, trong hồ sơ còn có tờ khai sinh mẫu. Tuy nhiên cái này bạn sẽ nhận được khi đến làm giấy khai sinh mà không cần chuẩn bị sẵn.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của cha, mẹ và con (tùy trường hợp)
Để khai sinh cho con ngoài giá thú cần những hồ sơ gì?

Trình tự làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Để quá trình làm khai sinh cho con ngoài giá thú được tiến hành một cách nhanh chóng, bạn cần nắm những thông tin sau:

Làm khai sinh ở đâu? Cấp chính quyền nào phê duyệt?

Theo quy định của pháp luật, thì để khai sinh cho con ngoài giá thú bạn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ (hoặc cha trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của mẹ). Trường hợp trẻ không xác định được cha mẹ, sẽ được khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bé đang sinh sống.

Trình tự tiến hành làm khai sinh

Việc tiến hành làm khai sinh cho con ngoài giá thú tại UBND xã như sau:

 • Nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại bộ phận một cửa.
 • Sau khi cán bộ có thẩm quyền kiểm tra các giấy tờ cần thiết thì sẽ tiến hành cấp khai sinh. Trường hợp thiếu hồ sơ hoặc cần xác minh thêm cần thời gian sẽ được hẹn lại thời gian giải quyết.
 • Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ ban đầu.
Những thủ tục cần thiết để làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Thời gian và chi phí làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Về thời gian bắt đầu khai sinh cho con ngoài giá thú là trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha/ mẹ không thể thực hiện có thể nhờ người thân trong gia đình.

Về thời gian để cơ quan thẩm quyền làm giấy khai sinh sau khi nhận đầy đủ hồ sơ tại bộ phận một cửa sẽ là 03 ngày làm việc. Trường hợp phát sinh cần bổ sung hồ sơ và xác minh thì được kéo dài thêm tối đa 05 ngày làm việc. Lệ phí để tiến hành thủ tục trên là không có. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chờ kết quả.

Xử lý các trường hợp khi làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú là khi đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ cha và mẹ chưa đăng ký kết hôn, do vậy việc xác định đúng cha, mẹ của đứa trẻ là vô cùng cần thiết. Sẽ có một số trường hợp mà khi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ ngoài giá thú bạn gặp phải như sau:

 • Chưa xác định được cha: khi đó bạn sẽ chỉ khai phần thông tin của mẹ và để trống phần cha. Quê quán, dân tộc, quốc tịch, họ của đứa bé sẽ lấy theo thông tin người mẹ.
Những trường hợp xảy ra khi làm khai sinh cho con ngoài giá thú
 • Người cha muốn nhận con tại thời điểm khai sinh: trong trường hợp này, bạn phải cung cấp thêm một số giấy tờ như: xét nghiệm ADN hoặc văn bản cam kết của cha và mẹ về con chung, hoặc thư từ, phim, ảnh để chứng minh mối quan hệ. Tuy nhiên có xác nhận của cơ sở y tế về xét nghiệm ADN là chính xác và nhanh chóng nhất.
 • Chưa xác định được mẹ: với trường hợp này, phần thông tin của mẹ sẽ để trống trên giấy khai sinh, người cha sẽ làm thủ tục nhận con như hướng dẫn trên.
 • Chưa xác định được cả cha lẫn mẹ: giấy khai sinh được đăng ký bởi cá nhân hoặc tổ chức nuôi dưỡng trẻ, tên sẽ được đặt theo quy định pháp luật, quốc tịch Việt Nam, ngày tháng năm sinh nếu không xác định được sẽ lấy theo ngày bị bỏ rơi, phần khai cha và mẹ sẽ để trống và ghi rõ “Trẻ em bị bỏ rơi”.

Tham Khảo Thêm: Bảng Giá Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Tại Hà Nội Giá Tốt

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết nhất để bạn có thể tiến hành làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú. Những thông tin này đều dựa trên những quy định của pháp luật, do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Mong rằng bạn có thể tiến hành hoàn tất thủ tục cho con một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Bình luận