Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

Gel rửa tay khô On1 có thực sự làm sạch khuẩn nhanh như quảng cáo?

Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được bán trên mạng xã hội facebook.

Gel rửa tay On1 đang được bán tại BigC, trên nhãn ghi “dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” không đúng như công bố.

Theo phản ánh của người tiêu dùng trên một tờ báo về sức khỏe, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang được quảng cáo sai công dụng khiến người tiêu dùng dễ hiểu lầm.

Gel rửa tay khô On1 được sản xuất bởi Chi nhánh Công ty CP Bột giặt Lix tại Bình Dương. Sản phẩm này đã được Sở Y tế Bình Dương cấp giấy xác nhận công bố mỹ phẩm số 017/20/CBMP-BD.

Theo tìm hiểu, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang được bán rộng rãi trên thị trường qua nhiều kênh khác nhau như: Hệ thống các siêu thị lớn BigC, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Sản phẩm này hầu như lúc nào cũng “cháy” hàng. Sản phẩm này còn được nhiều người bán hàng online giới thiệu là “Gel sát khuẩn”, có thể “tiêu diệt 99,9% vi khuẩn bám trên da tay nhanh chóng”.

Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được bán trên mạng xã hội facebook.

Theo ghi nhận chiều 21/3, tại các siêu thị hầu như không còn chai Gel rửa tay khô On1 nào. Trước đó, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được bày bán rất nhiều tại các hệ thống siêu thị, trang mạng xã hội, nhà thuốc,… nhưng hiện tại sản phẩm này đã bất ngờ hết hàng.

Tình trạng hết hàng xảy ra đồng loạt nhiều hệ thống siêu thị lớn như BigC, cửa hàng guardian, mạng xã hội, hay các sàn thương mại điện tử… Tại hệ thống siêu thị BigC (trên đường Quang Trung, Gò Vấp, TP.HCM), các kệ hàng trưng bày gel rửa tay không còn On1, thay vào đó là các sản phẩm rửa tay khác như lifebuoy, melia, kleen, green tea,… Đây cũng là tình trạng chung được phóng viên ghi nhận các siêu thị lớn khác như E-mart, Coopmart.

Gel rửa tay khô “cháy hàng” ở hầu hết siêu thị chiều 21/3.

Gel rửa tay khô tại các siêu thị có mức giá phổ biến từ 25.000-43.000 đồng/chai loại 100ml, loại 150ml có giá từ 61.000-79.000 đồng/chai, riêng các loại lớn hơn từ 500ml-1L là 90.000-259.000 đồng/chai. Còn đối với Gel rửa tay khô On1 lại có mức giá rẻ hơn nhiều, với dung tích 250ml giá là 37.000 đồng/chai, loại 500ml giá 75.000 đồng/chai, tức rẻ hơn từ 15.000 đồng/chai so với các loại khác.

Chị Yến (23 tuổi) nhân viên văn phòng chia sẻ, cách đây vài ngày chị có mua 4-5 chai Gel rửa tay khô On1, vì thấy sản phẩm được bày bán nhiều tại siêu, trên bao bì cũng có để thông tin gel rửa tay sạch khuẩn, vô trùng nên chị chọn mua, chứ chất lượng có đúng như quảng cáo không thì chịu. Ngoài ra, giá thành cũng khá rẻ nên chị mua với số lượng nhiều để dự trữ sử dụng.

Tương tự, bà Nguyễn Phương (61 tuổi) cũng đã mua và sử dụng gel rửa tay On1 trước đó, sau khi dùng hết sản phẩm, bà tiếp tục ghé siêu thị để tìm mua, nhưng do hết hàng, đã lựa chọn sang các sản phẩm gel rửa tay khác với giá thành tương tự. Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được nhiều người bán hàng giới thiệu là “Gel sát khuẩn”, có thể “tiêu diệt 99,9% vi khuẩn bán trên da tay nhanh chóng”.

Tuy nhiên, theo Bà Vũ Thị Thanh Thúy, Phó phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Bình Dương, sản phẩm này có công dụng làm sạch, làm thơm, ghi “dùng làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” là sai.

Gel rửa tay khô On1 đang được bán trên thị trường có thực sự làm sạch khuẩn nhanh như công bố?

Sở Y tế Bình Dương cho biết sản phẩm này có mục đích sử dụng “giúp làm sạch da tay”. Sản phẩm này chưa được Công ty CP Bột giặt Lix xin đăng ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Theo ghi nhận, hiện tại sản phẩm này đã được đăng tải và giới thiệu lên website lico.com của công ty.

Việc dùng từ “vô trùng tay hàng ngày” để nói về công dụng của sản phẩm như vậy đã không đúng tính năng công dụng của sản phẩm nhưng phải chăng doanh nghiệp vẫn sử dụng để bán hàng trong lúc dịch bệnh?

Mặc dù nội dung quảng cáo chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đã được đăng tải, giới thiệu trên Website của Công ty CP Bột giặt Lix.

Theo phiếu kiểm nghiệm Gel rửa tay khô On 1 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế Bình Dương (do Công ty CP Bột giặt Lix cung cấp cho phóng viên), hàm lượng Ethanol (cồn y tế) ở 20 độ C với 70,92. Đây là yêu tố quyết định trong vấn đề diệt khuẩn của một sản phẩm gel rửa tay khô.

Tuy nhiên, theo phân tích của một chuyên gia y tế, khả năng diệt khuẩn của On1 quá yếu, vì Ethanol chỉ có 20 độ C thay vì 70 độ C như thông thường. Cụ thể, hàm lượng tỷ lệ Lix sử dụng 70% của Ethanol 20 độ C. Chính vì thế, để làm sạch vi khuẩn khi sử dụng sản phẩm On1, người tiêu dùng phải mất đến 5 phút như phiếu kiểm nghiệm công bố.

Với thời gian 5 phút là quá lâu. Không ai có kiên nhẫn rửa tay đến 5 phút cả. Chuyên gia này cho biêt thêm, một sản phẩm tốt thì khả năng làm sạch khuẩn phải từ 10 – 60 giây. Để đạt được khả năng làm sạch khuẩn trong vòng 10 giây, sản phẩm phải sử dụng Ethanol 90 độ C với hàm lượng 100%.

Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ sử dụng để lau chùi điện thoại, đồ đạc trong gia đình, không sử dụng trực tiếp lên da. Nếu sử dụng lên da tay liên tục trong 2 ngày, da của chúng ta sẽ cực kỳ khô và rát, vì bị bào mòn mất đi các tế bào và lớp màng bảo vệ da.

Đối với làm sạch khuẩn trong vòng 60 giây, sản phẩm phải sử dụng Ethanol 70 độ C với hàm lượng 70% nguyên chất kết hợp với 30% còn lại là các chất trung hòa khác của chiết xuất thiên nhiên để vừa sạch khuẩn vừa không làm tổn hại đến da tay.

Với phân tích trên, việc quảng cáo “sạch khuẩn 99,9%”, “Gel sát khuẩn”, “có thể tiêu diệt 99,9% vi khuẩn bám trên da tay nhanh chóng” cho sản phẩm On1 là không hoàn toàn chính xác, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, ở phần công dụng, On1 được giới thiệu dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày, đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật, sau khi ho, hắt hơi và sau khi đi vệ sinh.

Không hiểu Lix có dụng ý gì khi đề cập đến việc ho và hắt hơi trong phần giới thiệu về công dụng của một sản phẩm gel rửa tay khô trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan?

Theo Công văn số 1906/2012 do Cục quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành để phân loại tính năng, công dụng của mỹ phẩm, cụm từ “Diệt Virus” không được chấp nhận trong công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm. Vậy cũng có thể nói các loại mỹ phẩm không có công dụng diệt virus nói chung và đặc biệt là virus Corona nói riêng.

Thông tư 06/2011/TT-BYT, “Mỹ phẩm lưu thông có ghi nhãn công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về nghi nhãn sản phẩm của thông tư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”. Trong Thông tư này cũng quy định, “mỹ phẩm lưu thông có nhãn ghi sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm” thì bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Theo : https://cungcau.vn/gel-rua-tay-kho-on1-co-thuc-su-lam-sach-khuan-nhanh-nhu-quang-cao-d198001.html

Bình luận