Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona (nCoV) đầu tiên tại TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy tối 23/1. Ảnh: B.D

Tối 23/1 (29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định có 2 ca dương tính với virus Corona (nCoV) và đã có bằng chứng xác thực virus này lây từ người sang người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối 23/1 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Đây là hai cha con người Trung Quốc lây bệnh cho nhau.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang – khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, ông Li Ding (SN 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó di chuyển đến Nha Trang. Người con Li Zichao (SN 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt và ngày 20/1 người con có các triệu chứng tương tự. Hai cha con nhập Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1. Sau khi khai thác bệnh sử, xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có các triệu chứng của virus nCoV, Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối hai lớp, lấy mẫu bệnh phẩm, thực hiện các quy trình phòng chống dịch và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện nay, tình trạng 2 bệnh nhân ổn định, hạ sốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy tối 23/1. Ảnh: B.D

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với nCoV. Đây là bằng chứng xác thực về việc virus này có thể lây từ người sang người và đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Hai bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra. Trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch.

Tại khu vực cách ly Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: B.D

Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Viện Pasteur cho biết chỉ sau 4-6 tiếng là có kết quả xét nghiệm nên phải mở rộng diện tầm soát, không để dịch bệnh lây lan.

Theo danviet.vn

Bình luận