Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

Chó cắn chết người, chủ nuôi có trách nhiệm ra sao?

Chó pitbull có nguồn gốc từ Mỹ, có cơ bắp rất phát triển, mõm ngắn, hàm khoẻ. Một số nước cấm nuôi giống chó này vì không an toàn cho người. Ảnh minh họa.

Ngoài chi phí bồi thường về thiệt hại về tính mạng của nạn nhân, ông Hải có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi để chó cắn chết người.

Một người đàn ông ở Long An vừa bị con chó pitbull nặng hơn 50 kg cắn tử vong vào tối 20/5. Con chó này là của ông Hồ Thanh Hải (37 tuổi, ngụ huyện Tân Trụ).

Trong lúc ngăn con vật, ông Hải cũng bị chó cắn vào đầu, vai, bị thương nặng, đang được chữa trị tại bệnh viện. Trong trường hợp để vật nuôi cắn chết người, người chủ sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Chó pitbull có nguồn gốc từ Mỹ, có cơ bắp rất phát triển, mõm ngắn, hàm khoẻ. Một số nước cấm nuôi giống chó này vì không an toàn cho người. Ảnh minh họa.

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trong trường hợp người chủ nuôi chó, dẫn chó ra nơi công cộng mà không thực hiện các quy định như không đeo rọ mõm làm chó cắn chết người, thì phải bồi thường dân sự hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về dân sự, trách nhiệm đối với những thiệt hại do vật nuôi gây ra đã được quy định đầy đủ tại Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu.

Xét trong vụ việc ở Long An, nếu con chó pitbull đó của ông Hải (hoặc mượn của người khác) và ông đưa nó đến quán cà phê chơi, không rọ mõm, khiến cho nó cắn chết nạn nhân kia thì lỗi hoàn toàn thuộc về ông Hải.

Trong trường hợp này, ông Hải sẽ phải bồi thường thiệt hại dựa vào thiệt hại thực tế do con chó gây ra và trên cơ sở thoả thuận của các bên. Thiệt hại sẽ bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, mai táng, thu nhập thực tế bị mất… Nếu không thoả thuận được thì hai bên có quyền yêu cầu toà án giải quyết.

Còn trong trường hợp súc vật gây ra những thiệt hại về tính mạng cho người khác thì chủ sở hữu có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ thiệt hại.

Trường hợp này con chó đã cắn chết người, theo luật sư Việt, ông Hải có thể bị xem xét tội Vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015) hoặc tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người (Điều 295 Bộ luật Hình sự).

Mức hình phạt cho hai tội danh này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Việc xác định mức độ thiệt hại và trách nhiệm cụ thể của chủ nuôi trong vụ việc này sẽ tùy thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Theo Zing

Bình luận