Làm Đẹp Sức Khỏe Tử Vi Bao Online

Hát karaoke gây ồn ào có thể bị xử phạt đến 160 triệu đồng

Những ngày giãn cách xã hội, hàng xóm lại được phen khoe giọng nhiều hơn khiến không ít người cảm thấy bức bối, khó chịu vì tiếng ồn.

Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi thực hiện việc giãn cách xã hội, mọi người hạn chế tối đa ra đường và ở nhà nhiều hơn. Tất nhiên, ngoài những người có thể làm việc online thì không ít người khác lại khá rảnh rỗi và họ bắt đầu tìm thú vui cho mình, ví như… hát karaoke.

Hát karaoke vốn chẳng phải điều gì xấu, hàng xóm xung quanh cũng có thể hiểu được khi nhà kế bên hát vui chơi vài ba bài. Thế nhưng, hát quá nhiều, hôm nào cũng hát, ca từ sáng đến tối khiến những hàng xóm dễ tính nhất cũng phải khó chịu vì… quá ồn ào.

Hát karaoke là hình thức giải trí quen thuộc của nhiều người. (Ảnh: Instagram).

Karaoke xóm: hát hoài, hát mãi

Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện không ít lời than phiền, cho rằng khu vực nhà hàng xóm hát karaoke… quá nhiều. Hát từ sáng đến tối, hát hoài hát mãi một điệp khúc mà chẳng thấy hết khiến nhiều người phải lên mạng xã hội than trách.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, người dùng mạng đã than phiền về việc hàng xóm hát karaoke như hát hoài “vùng lá me bay mà bay mãi không hết lá”, 12 giờ đêm vẫn “hót đi chim, hót đi chim” hay 1 giờ trưa lại “cho con gánh mẹ 1 lần”…

Tựu chung lại, những nhà hàng xóm yêu ca hát vẫn không biết nhà kế bên hay đối diện khó chịu với tiếng ồn ra sao, vẫn cứ hát trong đam mê và tiếp túc hát đến hết những ngày cách ly xã hội.

Không ít dân mạng bức xúc vì hàng xóm hát karaoke quá nhiều. (Ảnh: Chụp màn hình).

Ngại đụng chạm nên không dám nói

Thực tế, nhiều người đã đưa ra lời khuyên rằng nên sang nhà hàng xóm hay hát karaoke kia nói một câu để họ biết ý. Tuy nhiên, chuyện cũng chẳng dễ dàng gì vì đôi khi, người hát còn uống rượu bia nên nói nhiều quá có khi lại sinh ra tranh cãi.

Trên báo Thanh Niên cũng đề cập về việc hàng xóm hát karaoke gây ồn ào cả khu nhưng nhiều người không dám ra mặt nhắc nhở vì ngại “tình làng nghĩa xóm”, thứ hai là sợ gây ra va chạm, tranh cãi vì nhỡ đâu người hát còn đang lâng lâng vì uống rượu, bia.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, luật sư Lê Trung Phát thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, bản thân anh cũng từng là nạn nhân của việc hàng xóm hát karaoke và từng gọi điện lên đường dây nóng của Công an phường để phản ánh.

Hàng xóm hát karaoke gây ồn nhưng không dám nói vì sợ “mất lòng”. (Ảnh minh họa: Instagram).

Người hát karaoke gây ồn ào khu phố có thể bị phạt tiền

Cũng trên báo Thanh Niên, luật sư Lê Trung Phát cho biết, người bị hàng xóm hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày có thể gọi điện lên công an phường hoặc gọi trực tiếp lên số của UBND cấp phường, huyện hoặc có thể gửi đơn phản ánh vụ việc tại các cơ quan trên.

Theo quy định tại Điều 48 đến Điều 52 của ND 155/2016, các lực lượng gồm Công an nhân dân, Chủ tịch UBND các cấp, Thanh tra chuyên ngành… đều có quyền xử phạt, tùy vào mức độ vi phạm.

Không ít cư dân mạng đồng tình việc xử phạt với những trường hợp hát karaoke gây ồn. (Ảnh: Chụp màn hình).

Luật sư cũng nói thêm, rằng hiện tại có 2 văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp hát karaoke tại gia gây ồn ào ảnh hưởng tới khu dân cư, nơi công cộng trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Những trường hợp vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6, ND 167/2013.

Ngoài ra, nếu hành vi không diễn ra trong khoảng thời gian trên nhưng gây tiếng ồn lớn vẫn có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định tiếng ồn theo Điều 17 ND155/2016, xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường. Lúc này sẽ xử lý tùy vào mức ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật, có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 160 triệu đồng.

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng khu dân cư có thể bị phạt tiền. (Ảnh: Thanh Niên).

Hát karaoke là hoạt động giải trí quen thuộc với nhiều người, song nó lại gây ra khá nhiều phiền nhiễu cho người khác vì tiếng ồn lớn. Hi vọng những ai đam mê hát hò có thể để ý hơn đến hàng xóm của mình và đầu tư thêm phòng cách âm để không làm phiền đến mọi người nhé!

Theo Yan.vn

Bình luận